Tại sao cần lắp đặt hệ thống cấp đông để bảo quản thực phẩm?

Thị trường thực phẩm đông lạnh là một trong những ngành lớn nhất, năng động nhất và có tốc độ phát triển cao của ngành công nghiệp thực phẩm. Mặc dù có sự cạnh tranh đáng kể giữa ngành công nghiệp thực phẩm đông lạnh và các ngành khác, nhưng lượng thực phẩm đông lạnh đang được tiêu thụ trên khắp thế giới. Gần đây, ngành công nghiệp này đã tăng lên đến hơn 75 tỷ đô la Mỹ và châu Âu. Con số này đã đạt 27,3 tỷ đô la Mỹ vào năm 2001 cho tổng doanh thu bán lẻ thực phẩm đông lạnh ở riêng Hoa Kỳ (AFFI, 2003). Ở Châu Âu, căn cứ vào đồng tiền Hoa Kỳ, tiêu thụ thực phẩm đông lạnh cũng đạt mức 11,1 triệu tấn ở 13 quốc gia trong năm 2000 (Quick Frozen Foods International, 2000). Chính vì vậy, tìm kiếm một hệ thống có khả năng vừa đông lạnh vừa bảo quản chất lượng chính là điều kiện tiên quyết để đại lợi nhuận cao. Hệ thống đông lạnh hiện đại  này liệu có chất lượng ?

Ưu điểm của hệ thống kho cấp đông ở các nước đang phát triển

Các nước phát triển, chủ yếu là Hoa Kỳ, thống trị thương mại quốc tế về rau quả. Hoa Kỳ được xếp hạng một trong cả nhà nhập khẩu và xuất khẩu, chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các sản phẩm tươi sống trong thương mại thế giới. Tuy nhiên, nhiều nước đang phát triển vẫn dẫn đầu trong việc xuất khẩu rau quả tươi sang các nước phát triển (Mallett, 1993).

Đối với nước Việt Nam việc áp dụng bảo quản đông lạnh là thuận lợi với một số cân nhắc chính. Theo quan điểm kỹ thuật, quá trình đông lạnh là một trong những biện pháp bảo quản thực phẩm tiện lợi và dễ dàng nhất so với các kỹ thuật bảo quản thương mại khác. Sự sẵn có của các loại thiết bị khác nhau đối với một số sản phẩm thực phẩm khác nhau dẫn đến một quy trình linh hoạt, trong đó việc xuống cấp chất lượng thực phẩm ban đầu là tối thiểu với các quy trình ứng dụng phù hợp. Hiện nay, đầu tư vốn cao của ngành công nghiệp đóng băng thường đóng một vai trò quan trọng về mặt tính khả thi về mặt kinh tế của quá trình ở các nước đang phát triển.

Đối với phân phối chi phí, quá trình đông lạnh và lưu trữ về tiêu thụ năng lượng chiếm khoảng 10% tổng chi phí (Người và Lohndal, 1993). Tùy thuộc vào các quy định của chính phủ, đặc biệt ở các nước đang phát triển, chi phí năng lượng cho các nhà sản xuất có thể được trợ cấp bằng cách hạ thấp đơn giá hoặc giảm tỷ lệ phần trăm thuế để tăng sản xuất. Vì vậy, để xác định sự tiện lợi về mặt kinh tế của quá trình, cần xem xét chi phí liên quan đến tiêu thụ năng lượng.

Tuy nhiên, so với việc sử dụng các thiết bị bảo quản và đông lạnh khác, sử dụng hệ thống cấp đông đem lại lợi ich kinh tế lớn hơn rất nhiều.

Mô tả chung về hệ thống cấp đông

  • Sử dụng xe đẩy, phù hợp với nhiều loại sản phẩm trong các dây chuyền sản xuất nhỏ.
  • Quy trình khép kín liên từ  bắt đầu đến kết thúc, không có sự gián đoạn
  • Cấp đông nhanh bởi dòng tuần hoàn khí liên tục của quạt Axial
  • Sử dụng công nghệ kiểm soát đảo chiều, tốc độ dòng khí phù hợp nhiều loại sản phẩm.
  • Trong trường hợp cần thay đổi cụm dàn ngưng, không cần tách máy ra khỏi phòng.
  • Vì sử dụng xe đẩy nên sau khi sản phẩm được cấp đông, xe đẩy sẽ được lưu trữ ngay trong phòng.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết thêm về hệ thống cấp đông, kho lạnh bảo quản thực phẩm… hiện đại này để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0904790038 để được tư vấn giải pháp tối ưu khi thiết kế, thi công kho lạnh, kho cấp đông với chi phí tối ưu nhất.

error20

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Wordpress Social Share Plugin powered by Ultimatelysocial