Làm kho cấp đông để xuất khẩu thịt lợn

Để đáp ứng được yêu cầu của các nước nhập khẩu thịt lợn, cần phải hệ thống dây chuyền giết mổ và pha lóc, hệ thống bảo quản mát và kho cấp đông có nhiệt độ từ -40 độ C đên – 45 độ C.

Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Phạm Văn Đông cho biết, giải pháp trước mắt đối với sản phẩm lợn sống (lợn sữa, lợn thịt) để xuất khẩu sang các nước có nhu cầu là các DN phải có nguồn lực để tổ chức sản xuất theo chuỗi khép kín bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm (ATTP) theo yêu cầu của nước nhập khẩu. Cùng với đó chủ động phối hợp với Cục Thú y tìm kiếm khách hàng nhập khẩu sản phẩm. “Cơ quan quản lý chuyên môn sẽ hướng dẫn cụ thể về các yêu cầu vệ sinh thú y đối với từng loại sản phẩm xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu” – ông Phạm Văn Đông cho hay.

Đối với thịt lợn đã và đang xuất khẩu chính ngạch sang các nước, Cục Thú y đang tiếp tục tăng cường giám sát về an toàn dịch bệnh, ATTP nhằm giữ vững uy tín. Hiện Cục Thú y đang tích cực, chủ động đàm phán để mở rộng số lượng nhà máy được phép xuất khẩu sang Malaysia và hướng dẫn các DN tổ chức chế biến sâu sản phẩm thịt lợn để tăng cao giá trị gia tăng sản phẩm xuất khẩu.

Theo Cục Thú y, để mở rộng thị trường xuất khẩu thịt lợn sang các nước có nhu cầu, các DN phải đầu tư hệ thống dây chuyền giết mổ và pha lóc, hệ thống bảo quản mát (từ 2 – 6 độ C), cấp đông (với hệ thống máy/ hầm cấp đông có nhiệt độ từ -40 độ C đến -45 độ C), hệ thống kho bảo quản (nhiệt độ phải đảm bảo ở -20 độ C). Có như vậy mới đảm bảo được chất lượng, ATTP đối với sản phẩm thịt, bởi thực tế hiện nay ở các nước phát triển, thịt lợn cấp đông được sử dụng trong vòng cả năm.

Kho lạnh bảo quản thịt

Về giải pháp lâu dài, Cục Thú y đề nghị Bộ NN&PTNT, các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, TP cần tập trung đầu tư kinh phí cho việc quy hoạch vùng chăn nuôi lợn, tăng cường đầu tư năng lực cho ngành thú y ở T.Ư và địa phương. Đồng thời cấp đủ kinh phí để thực hiện các chương trình quốc gia về phòng chống dịch bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở động vật theo yêu cầu của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) như lở mồm long móng, dịch tả lợn…Hiện các nước trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Thái Lan…rất ưu tiên cho vấn đề này để đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi.

Theo thống kê, hiện cả nước có 8 cơ sở đã được phép xuất khẩu thịt lợn sữa và thịt lợn choai đông lạnh sang thị trường Hồng Kông, Malaysia với sản lượng trong 5 tháng đầu năm 2017 đạt 10.600 tấn, giá trị khoảng 46 triệu USD.

Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0904790038 để được tư vấn giải pháp tối ưu khi thiết kế, thi công kho lạnh, kho cấp đông với chi phí tối ưu nhất.

error20

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Wordpress Social Share Plugin powered by Ultimatelysocial